Khắc phục Cronbach Alpha bị âm trong SPSS

Khi phân tích Cronbach Alpha, giá trị Cronbach’s Alpha âm sẽ đi kèm dòng chữ ngay sau bảng Reliability Statistics với nội dung: The value is negative due to a negative average covariance among items. This violates reliability model assumptions. You may want to check item codings. Tạm dịch: Giá trị này bị âm là do xảy ra hiện tượng trung bình hiệp phương sai âm giữa các biến quan sát. Giả định độ tin cậy thang đo đang bị vi phạm. Bạn cần kiểm tra lại các biến quan sát.

xu ly cronbach alpha am

Đây là bảng kết quả hiển thị nếu bạn rơi vào trường hợp kiểm định độ tin cậy Cronbach Alpha ra kết quả âm.

xu ly cronbach alpha am

Hiểu một cách đơn giản hơn nghĩa là: Các biến quan sát của nhân tố được đưa vào đo lường kiểm định độ tin cậy đang đi chệch hướng rất đáng kể. Chúng ta sẽ đi sâu vào sự chệch hướng này với 2 ví dụ về 2 trường hợp Cronbach Alpha tốt và Cronbach Alpha bị âm sau đây.

xu ly cronbach alpha am

Kết quả kiểm định tốt

 

xu ly cronbach alpha am

Kết quả kiểm định không tốt

Thang đo PL có kết quả khá tốt trong khi đó thang đo TA cho kết quả cực kỳ xấu với hệ số Cronbach’s Alpha âm mang giá trị là -200. Tác giả biểu diễn dữ liệu thu thập của 2 nhóm nhân tố này bằng 2 biểu đồ đường để các bạn có thể thấy được sự chệch hướng đi nặng nề của các biến quan sát trong trường hợp hệ số Cronbach’s Alpha bị âm. Kích thước mẫu tác giả chọn là 30 người, biểu thị ở trục hoành của mỗi biểu đồ, trục tung là thang điểm Likert 1-5.

 xu ly cronbach alpha am

xu ly cronbach alpha am

 

Kết quả 2 biểu đồ cho ta nhận xét:

  • Các biến quan sát của PL có xu hướng tăng cùng tăng, giảm cùng giảm, ít có sự chênh lệch về đánh giá của 1 người cho từng câu hỏi quan sát trong nhóm.
  • Các biến quan sát của TA không có bất kỳ một sự đồng điệu nào, chấm điểm của 1 người cho từng biến quan sát trong 1 nhóm chênh nhau rất lớn và lượng người chấm điểm như vậy chiếm tỷ lệ rất cao trong cỡ mẫu. Đây chính là lý do hệ số Cronbach’s Alpha của TA cực kỳ thấp, thấp đến mức chuyển sang giá trị âm, nghĩa là gần như không có một mối tương quan nào giữa các biến quan sát trong cùng 1 nhân tố, thang đo của nhân tố TA trong trường hợp này hoàn toàn không có độ tin cậy.

Hướng xử lý với trường hợp Cronbach Alpha âm:

  1. Kiểm tra lại bảng câu hỏi, việc giá trị các biến quan sát thu thập được gần như không có mối tương quan với nhau dẫn đến Cronbach’s Alpha bị âm lý do chính xuất phát từ việc thiết kế các biến quan sát bên trong nhân tố không hợp lý. Đối chiếu với các cơ sở lý luận, các bảng câu hỏi cùng đề tài, tham khảo ý kiến giảng viên hướng dẫn để điều chỉnh lại bảng câu hỏi khảo sát cho hợp lý.
  2. Nếu bảng câu hỏi đã tốt rồi nhưng kết quả thực hiện kiểm định Cronbach’s Alpha lại bị âm, như vậy vấn đề đến từ đối tượng khảo sát của bạn. Phần lớn người được khảo sát họ không hợp tác nghiêm túc trong lúc trả lời bảng khảo sát nên dẫn đến kết quả thu được không như mong muốn. Đây là lý do đến từ yếu tố bên ngoài nên rất khó kiểm soát. Các bạn khi lập bảng câu hỏi, phần mở đầu cần nêu bật lên được lợi ích mà người được khảo sát sẽ có được khi họ giúp bạn hoàn thành phần khảo sát, cùng với đó là phần giới thiệu của các bạn cũng khá quan trọng để thuyết phục đối tượng có thể nghiêm túc giúp bạn hoàn thành bảng câu hỏi.

Cần đưa câu hỏi gài vào bảng câu hỏi để loại bỏ đi các phiếu khảo sát kém chất lượng ở bước tiền xử lý SPSS. Việc này giúp bạn giảm được một lượng số liệu thu thập không có giá trị, gây ảnh hưởng đến kết quả số liệu chung, bao gồm cả việc dẫn đến hệ số Cronbach Alpha bị âm. Các bạn có thể tham khảo cách sử dụng loại câu hỏi này tại bài viết Câu hỏi gài trong xây dựng bảng câu hỏi khảo sát.

———

Nếu bạn gặp đã nỗ lực để xử lý nhưng kết quả dữ liệu phân tích vẫn không rơi vào tình trạng Cronbach Alpha âm, bạn có thể tham khảo dịch vụ xử lý SPSS của Xử Lý Định Lượng tại đây để bên mình có thể hỗ trợ bạn xử lý nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi làm bài nhé.

Điểm đánh giá / 5. Số người đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *